Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam năm 2021
Chiều ngày 16/9, tại điểm cầu Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị trực tuyến “Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam 2021: Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19”. Tham dự có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam, đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, đại diện các Bộ ngành Trung ương, các đại sứ và các chuyên gia quốc tế. Dự tại điểm cầu Sở NN-PTNT có đồng chí Trần Trọng Khiêm - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT và các đơn vị liên quan trực thuộc sở.
Tại diễn đàn, đại biểu đã chia sẻ các nội dung trọng tâm như: Xu thế lớn của kinh tế thế giới trong bối cảnh đại dịch, tác động đối với nông sản toàn cầu và kiến nghị; chuyển đổi số nông nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp tại I-xra-en; chuyển đổi số nông nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp tại Nhật Bản; kết nối, bảo vệ và phát huy giá trị sản phẩm hàng nông sản trong bối cảnh đại dịch Covid-19; các chuyên đề hoàn thiện hệ sinh thái cho chuyển đổi số nông nghiệp và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu số hóa nông nghiệp Việt Nam; định hình kịch bản chuyển đổi số nông nghiệp đến năm 2035; các cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam bứt phá; hướng đi chiến lược nhằm phát triển nền nông nghiệp trong bối cảnh mới…

Đại biểu dự diễn đàn trực tuyến tại điểm cầu Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam 2021 nhằm thảo luận thúc đẩy đối ngoại giữa các cơ quan Chính phủ, các địa phương, tổ chức, hiệp hội, chuyên gia và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế về các vấn đề ngang thước trong vấn đề phát triển chiến lược nông nghiệp Việt Nam, theo hướng thông minh số hóa kết nối thị trường quốc tế trong bối cảnh thế giới có những tiến triển nhanh khó lường, đặc biệt là trước tác động của đại dịch Covid toàn cầu. Diễn đàn là hoạt động kết nối, có ý nghĩa thiết thực để các địa phương, doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài cùng trao đổi về kích cầu, tiềm năng lợi thế của nhau, trên cơ sở đó nhận diện cơ hội hợp tác mới, từ đó có kế hoạch biện pháp thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của chính địa phương, doanh nghiệp và vì sự phát triển chung của diễn đàn... Đồng thời, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đề xuất sáng kiến, triển khai các hoạt động thiết thực, đóng góp vào thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số quốc gia nói chung và trong phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, thông minh nói riêng…”.

THÚY LIỄU