Hoạt động xúc tiến thương mại góp phần kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường trong và ngoài nước
            Trong những năm qua, Sở Công Thương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại (XTTM) triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động XTTM, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp trong tỉnh. Từ hoạt động XTTM đã góp phần kết nối tiêu thụ sản phẩm của tỉnh với các thị trường trong và ngoài nước…

Thời gian qua, trong quá trình hoạt động, Trung tâm XTTM luôn chú trọng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về cơ chế, chính sách; quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hoạt động XTTM trên các kênh truyền thông Trung ương và địa phương. Theo đồng chí Nguyễn Thị Mộng Tuyền - Giám đốc Trung tâm XTTM, trong việc đẩy mạnh các hoạt động hội chợ, triển lãm; kết nối cung cầu, giao thương, liên kết, ký kết tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tại các thị trường trong và ngoài nước thì đơn vị đã phối hợp tổ chức hội chợ XTTM sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền - tỉnh Sóc Trăng năm 2020, với quy mô gần 400 gian hàng của các tỉnh, thành trong cả nước. Tổ chức cho 37 lượt doanh nghiệp tham gia 24 gian hàng tại 5 hội chợ triển lãm các tỉnh, thành. Tính chung, trong giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức 20 kỳ hội chợ triển lãm cấp tỉnh, 90 kỳ hội chợ cấp huyện, 9 kỳ hội chợ trong khuôn khổ Tết Quân - Dân; thông tin, vận động và hỗ trợ trên 120 lượt doanh nghiệp tham gia trên 190 kỳ hội chợ triển lãm trong và ngoài nước.

Để đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ngành chức năng tỉnh đã tổ chức cho nhiều lượt doanh nghiệp tham gia các sự kiện kết nối cung cầu, giao thương tại các tỉnh, thành. Tính chung, giai đoạn 2016 - 2020, tổ chức cho hơn 200 lượt doanh nghiệp tham gia 30 sự kiện giao thương, kết nối cung cầu; ký kết 26 hợp đồng, 97 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh. Tổ chức 2 phiên chợ kích cầu tiêu dùng nội địa, đưa hàng Việt về nông thôn năm 2020 theo phát động của Bộ Công Thương; 7 chuyến bán hàng Việt về nông thôn; khai trương và kết nối 11 doanh nghiệp vào điểm bán hàng Việt cố định tại trạm dừng chân Minh Khải, huyện Mỹ Xuyên. Tổ chức cho 37 lượt doanh nghiệp đi khảo sát thị trường tại các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ, miền Trung - Tây Nguyên và phía Bắc (Bình Dương, Đắk Lắk, Hà Nội, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn); kết quả, có 15 doanh nghiệp ký kết 20 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với 10 nhà phân phối của các tỉnh, thành phố. Tổ chức cho hơn 60 lượt doanh nghiệp tỉnh tham dự các hội nghị thương mại trong nước và các nước Lào, Campuchia, Mianma, Ấn Độ… Khảo sát, nghiên cứu các thị trường Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Hà Lan… để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thủy sản, sản phẩm đặc sản, đặc trưng, chủ lực của tỉnh.

Từ hoạt động XTTM đã góp phần kết nối tiêu thụ sản phẩm của tỉnh với các thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: QUANG BÌNH

Song song đó, trong quá trình hoạt động, Trung tâm XTTM còn quan tâm xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu XTTM. Tổ chức thu thập thông tin, dữ liệu doanh nghiệp, sản phẩm trên địa bàn tỉnh; qua đó, hoàn chỉnh d anh mục sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để đẩy mạnh XTTM. Phối hợp Bộ, ngành Trung ương tổ chức các lớp tập huấnvề nghiệp vụ XTTM, kỹ năng bán hàng và thương mại điện tử (tính chung giai đoạn 2016 - 2020, tổ chức 11 lớp, cho trên 700 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh)... Đồng chí Nguyễn Thị Mộng Tuyền cho biết thêm, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, tồn tại nhất định, như: Số lượng sản phẩm tham gia các hoạt động XTTM chưa nhiều; chất lượng, sản lượng một số loại sản phẩm chưa đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của siêu thị, hệ thống phân phối lớn. Công tác cập nhật thông tin thị trường, cơ chế chính sách lên website sanphamsoctrang.com để hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt chưa nhiều. Việc triển khai thực hiện hoạt động khảo sát thị trường tại các tỉnh chậm so với kế hoạch. Một số kế hoạch tham gia hội chợ, triển lãm, sự kiến XTTM tại các tỉnh, thành không triển khai thực hiện được... Nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp trong tỉnh có quy mô nhỏ và vừa, siêu nhỏ; sản xuất mang tính nhỏ lẻ, chưa đẩy mạnh đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và việc triển khai một số chương trình, hoạt động XTTM…

Từ những kết quả đạt được và những hạn chế nêu trên, trong năm 2021, Trung tâm XTTM tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản, thế mạnh của tỉnh. Đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động XTTM, nhất là nâng cao chất lượng tổ chức và tham gia các hội chợ triển lãm, hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm XTTM sẽ tiếp tục làm “cầu nối” hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh cho sản phẩm địa phương.Theo đó, sẽ tăng cường phối hợp các ngành, tổ chức, đơn vị có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mở rộng quy mô sản xuất; đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm mới, từng bước xây dựng, đăng ký các tiêu chuẩn quản lý chất lượng, ISO, HACCP, GMP… cải tiến bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu, kiểu dáng để tăng giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xây dựng ý tưởng, nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm, từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm hàng hóa tham gia thực hiện Đề án OCOP tỉnh Sóc Trăng.

QUANG BÌNH