Hội nghị rút kinh nghiệm đợt cao điểm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài
Ngày 02/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm đợt cao điểm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài bằng hình thức trực tuyến với 30 điểm cầu trong cả nước. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện - Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu BĐBP Sóc Trăng, Đại tá Trịnh Kim Khâm - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Sóc Trăng chủ trì hội nghị.
Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển tiếp tục quán triệt nội dung các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, văn bản hướng dẫn của cấp trên về nhiệm vụ công tác đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo đó, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU đối với các đơn vị trong toàn tuyến biển, đảo. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo tăng cường đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Các đơn vị BĐBP đã tổ chức tuyên truyền cho 16.480 lượt tàu cá/98.575 lượt thuyền viên, cấp phát 7.000 tờ rơi tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU; phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền được 240 buổi/25.020 lượt người nghe; yêu cầu 100% thuyền trưởng tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên ký cam kết không khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Trong đợt cao điểm, các đơn vị tổ chức 3.341 lượt tổ/10.318 cán bộ, chiến sĩ/431 phương tiện tuần tra, kiểm soát trên biển, sông, vịnh, bãi ngang; làm thủ tục xuất, nhập bến, kiểm tra, kiểm soát cho 75.610 lượt tàu cá. Qua đó, phát hiện, xử lý 185 vụ/217 phương tiện và tham mưu địa phương xử lý vi phạm hành chính hơn 5,3 tỷ đồng. Các đơn vị đã chủ trì phát hiện, xử lý 182 vụ/213 phương tiện không bảo đảm thủ tục giấy tờ, không duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, sử dụng kích điện khai thác hải sản trái phép... Xử phạt hành chính, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 2,3 tỷ đồng, tịch thu 40 kg thuốc nổ, 12 bộ kích điện, tước bằng thuyền trưởng 14 trường hợp. BĐBP các tỉnh, thành phố, các Hải đoàn Biên phòng đã hiệp đồng chặt chẽ với Bộ Tư lệnh các Vùng Hải quân, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư và các lực lượng trên địa bàn phối hợp kiểm tra thông tin, nắm tình hình trên biển; quản lý chặt chẽ các hoạt động trong khu vực biên giới biển và trên các vùng biển; phối hợp sử dụng lực lượng, xử lý, giải quyết hiệu quả các tình huống, vụ việc xảy ra trên biển đúng chủ trương, đối sách, pháp luật…

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu BĐBP tỉnh Sóc Trăng

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những nguyên nhân, hạn chế trong việc ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, đồng thời đề ra những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả Kế hoạch 3663/KH-BTL ngày 28/8/2021 của Bộ Tư lệnh BĐBP về ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác đấu tranh chống khai thác IUU để thực sự tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của nhân dân. Cần nêu cao vai trò tham mưu của một số đơn vị BĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, xử lý vi phạm để đủ sự răn đe. Tích cực tuần tra, kiểm soát quản lý tàu cá trên các địa bàn. Làm tốt công tác phối hợp, nhất là quản lý đối với tàu cá thường xuyên di chuyển ngư trường dài ngày trên các địa phương. Các đơn vị BĐBP cần tập trung chú trọng vào kiểm tra, kiểm soát, quản lý tại các cửa sông, cửa lạch, các chốt, trạm cố định. Đặc biệt chú trọng quản lý, kiểm tra, kiểm soát đối với tàu cá neo đậu ở bãi ngang, các vùng vịnh; điều tra cơ bản phân loại tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để có biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vi phạm.

Văn Long