Nhằm quản lý tốt công tác chuyên ngành trong hoạt động đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại các Trung tâm đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Căn cứ Thông tư số 12/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTr ngày 10/10/2022 của Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng, về việc Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và điều kiện, tiêu chuẩn chuyên ngành trong hoạt động đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe loại 3-BCHQS tỉnh Sóc Trăng.

Kết quả kiểm tra

1. Điều kiện pháp lý để hoạt động kinh doanh

- Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới loại 3 – BCHQS tỉnh Sóc Trăng, được thành lập theo Quyết định số 52/QĐ-BCH ngày 17/5/2006 của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng;

- Giấy phép đào tạo lái xe mô tô hạng A1, A2 số: 1884 ngày 24/4/2018 do Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng cấp;

- Giấy chứng nhận Trung tâm đủ điều kiện hoạt động số: 02/GCN ngày 13/7/2016 do Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng cấp;

- Cơ cấu bộ máy tổ chức nhân sự: Trung tâm có tổng số 07 quân nhân kiêm nhiệm, trong đó có 01 Giám đốc, 01 phó giám đốc, 02 giáo viên, 01 kế toán, 01 nhân viên thu nhận hồ sơ và 01 bảo vệ.

Qua kiểm tra xác định: Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe loại 3 – BCHQS tỉnh Sóc Trăng đảm bảo các đỉều kiện pháp lý để hoạt động.

2. Điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật

- Tổng diện tích Trung tâm quản lý: 12.595 m2;

- Tổng diện tích Trung tâm hiện sử dụng: 8.048 m2;

- Diện tích sân sát hạch: 3.620 m2;

- Đã lắp đặt 02 Camera trong phòng thi lý thuyết theo quy định; 01 Camera sân thực hành; 03 màn hình công khai theo dõi kết quả sát hạch, hệ thống được lưu trữ đầy đủ.

- Phòng sát hạch lý thuyết có 02 máy chủ (01 máy dự phòng), 20 máy trạm, hệ thống lưu trữ đầy đủ;

- Phòng điều hành sát hạch lái xe trong hình: bố trí đầy đủ máy tính, lưu trữ theo quy định;

- Có 01 sân sát hạch, 02 sân tập lái cho học viên; 01 Hội trường, 01 phòng chờ sát hạch; 01 phòng học lý thuyết: 120 m2, 01 phòng thi hạng A1: 175m2; 01 Phòng thu nhận hồ sơ: 62 m2 và 01 Phòng lưu trữ hồ sơ: 20,5 m2;

- Xe sát hạch:

+ Có 03 xe sát hạch hạng A1 thuộc sở hữu của Trung tâm, lắp đặt thiết bị, hiện hoạt động ổn định, đảm bảo sát hạch.

- Trang thiết bị phục vụ giảng dạy đảm bảo như: máy vi tính; máy in; máy photo; máy chụp ảnh; Webcam chuẩn HD phục vụ việc thu hình nhận hồ sơ.

- Công tác tuyển sinh đúng đối tượng theo quy định và công khai tại Trung tâm;

- Thu học phí: Trung tâm thực hiện theo Thông tư 72/2011/TTLT – BTC-BGTVT ngày 27/5/2011 của liên Bộ Tài chính và Bộ GTVT hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đào tạo lái xe cơ giới đường bộ (có biên lai thu phí, lệ phí theo quy định)

- Hiện nay Trung tâm đang đào tạo, sát hạch lái xe hạng A1, A2 thời gian đào tạo hạng A1 là 12 giờ; hạng A2 là 32 giờ.

- Từ ngày 01/8/2021 đến 30/9/2022 Trung tâm đã tổ chức đào tạo, sát hạch 29 khóa

+ Hạng A1: 29 khóa, có 6.890 thí sinh đăng ký; Hạng A2: không có thí sinh

3. Công tác giáo vụ, giáo viên

- Hệ thống sổ sách, biểu mẫu quản lý

+ Trung tâm có Giáo án, Giáo trình, sổ lên lớp, biểu mẫu đúng theo quy định

+ Có 02 sổ Giáo án (giáo án lý thuyết và giáo án thực hành)

+ Giáo trình: Giáo trình Luật giao thông đường bộ, Giáo trình kỹ thuật lái xe mô tô;  giáo trình thực hành lái xe mô tô; giáo trình sơ cấp cứu tai nạn giao thông hạng A1, A2; giáo trình đạo đức người lái xe.

- Kiểm tra hồ sơ lưu trữ khóa mô tô (kiểm tra ngẫu nhiên các khóa A1 ngày 24/8/2022; 29/8/2022; 26/9/2022) hồ sơ được lưu theo từng khóa cụ thể, ngăn nắp.

- Đội ngũ giáo viên: Giáo viên dạy lý thuyết và thực hành có 02 giáo viên đủ tiêu chuẩn giáo viên dạy lý thuyết và giáo viên thực hành.

Kiến nghị Đoàn kiểm tra

- Trung tâm sớm khắc phục lại sân sát hạch, có một số chổ bị hư hỏng, bong tróc không đảm bảo cho công tác sát hạch trong thời gian tới.

Kết quả khắc phục theo yêu cầu Đoàn kiểm tra

Thực hiện kiến nghị của Đoàn kiểm tra, Trung tâm đã thực hiện khắc phục xong sân sát hạch để đảm bảo cho việc tổ chức sát hạch.

Đơn vị thực hiện Thanh tra Sở